Beta-Glucan là chuỗi của các liên phân tử đường (D-glucose), tạo nên bởi liên kết loại Beta-glycoside. Cấu trúc mang lại đặc tính tốt nhất của Beta-glucan đó là chứa các đơn nguyên D-glucose với các liên kết ở vị trí 1,3 và liên kết ở vị trí 1,6. Các loại này tạo thành Beta-glucan (1,3/1,6) – đã được chứng minh là có hoạt tính sinh học vượt trội so với các cấu trúc phân tử khác.

Các thuộc tính tác dụng lên miễn dịch của Beta-glucan đã được công nhận trong nhiều thập kỷ. Beta-glucan có thể hoạt động trên nhiều thụ thể màng tế bào miễn dịch. Nó có thể hoạt động đơn lẻ hoặc kết hợp với các phân tử khác bao gồm các đại thực bào, bạch cầu trung tính, monocytes, các tế bào sát thủ tự nhiên (NK) và các tế bào đuôi gai. Beta-glucan cũng kích hoạt một loạt các cytokine được giải phóng, như yếu tố hoại tử khối u (TNF)-a và các loại interleukins khác nhau. Do đó, cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi được tăng cường bởi các phân tử Beta-glucan.

Beta-glucan được sử dụng trong lĩnh vực y tế để điều trị nhiều bệnh như tăng cholesterol máu, bệnh tiểu đường, ung thư và HIV/AIDS. Beta-glucan hoạt động như một bộ điều khiển cho hệ thống miễn dịch. Các hiệu ứng điều hòa miễn dịch của Beta-glucan cũng được thành lập trong quá trình phát triển của các phản ứng miễn dịch, trong một số điều kiện như hội chứng mệt mỏi mãn tính, hoặc căng thẳng về thể chất và tinh thần, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hóa. Kết quả hiệu ứng này từ Beta-glucan được chứng minh là chất kích thích đại thực bào, và đại thực bào là chìa khóa của hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Xạ trị β-Glucans là phương pháp chính để điều trị các khối u mạnh. Trong quá trình điều trị, Beta glucan giúp bảo vệ cơ thể, đồng thời có thể giúp cải thiện sự hình thành tế bào máu. Beta glucan được sử dụng trong điều trị ung thư, bệnh phổi ác tính, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Beta glucan cũng được sử dụng để điều trị các loại bệnh khác nhau như nhiễm trùng hệ thống miễn dịch. Không chỉ vậy, Beta glucan được sử dụng trong các ngành công nghiệp như là một thực phẩm…

Giảm nguy cơ tim mạch và giảm cholesterol máu

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt rằng lượng beta glucan cao giúp tăng cường sức khỏe của tim và giảm nguy cơ đau tim thông qua tác dụng của nó đối với nồng độ cholesterol bởi sự đặc trưng làm tăng độ nhớt ở đường tiêu hóa trên, tăng liên kết axit mật và làm giảm nồng độ cholesterol huyết tương.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Yến mạch và lúa mạch β-glucans là các polysacarit có trọng lượng phân tử cao thể hiện độ nhớt cao ngay cả ở nồng độ thấp. Ngoài ra, độ nhớt tăng cũng làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, Hội đồng về các sản phẩm ăn kiêng, Dinh dưỡng và Dị ứng đưa ra ý kiến ​​rằng ăn yến mạch và-glucans lúa mạch làm giảm phản ứng đường huyết sau bữa ăn

Kích thích hệ thống miễn dịch

Hàng nghìn nghiên cứu chỉ ra rằng Beta glucan có thể có một số tác động tích cực đến cải thiện hệ thống miễn dịch đã được công nhận trong nhiều thập kỷ. Beta-glucan có thể hoạt động trên nhiều thụ thể màng tế bào miễn dịch. Nó có thể hoạt động đơn lẻ hoặc kết hợp với các phân tử khác bao gồm các đại thực bào, bạch cầu trung tính, monocytes, các tế bào sát thủ tự nhiên (NK) và các tế bào đuôi gai. Beta-glucan cũng kích hoạt một loạt các cytokine được giải phóng, như yếu tố hoại tử khối u (TNF)-a và các loại interleukins khác nhau. Do đó, cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi được tăng cường bởi các phân tử Beta-glucan. Sự gắn kết này giúp cải thiện hiệu quả của các tế bào miễn dịch để tấn công bất kỳ tác nhân lạ nào như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng

Beta glucan cũng được sử dụng nhằm tăng cường miễn dịch trên những người nhiễm HIV (suy giảm miễn dịch).

Hóa trị liệu cho bệnh ung thư

Beta glucan hoạt động như một chất chống ung thư, lý do chính là nó làm giảm các loại phản ứng oxy và bảo vệ các DNA, trong khi lý do thứ cấp là nó tăng miễn dịch, ức chế sự tăng trưởng và biến đổi các tế bào ung thư.

Liên kết Beta glucan với các thụ thể nhận dạng mẫu tương ứng của nó trong các tế bào miễn dịch có thể tạo ra chuỗi phản ứng tế bào thông qua việc điều hòa hoạt động của các yếu tố khác nhau bao gồm cytokine, chemokine, yếu tố phiên mã và các yếu tố tăng trưởng. Những tác dụng này rất có lợi trong trường hợp ức chế miễn dịch hoặc giảm khả năng tạo máu gây ra bởi hóa trị và xạ trị.

Hotline 1800.2828.32