Viêm phế quản ở trẻ nhỏ - cha mẹ đừng coi thường

Viêm phế quản là bệnh nhiễm trùng hô hấp dưới phổ biển ở trẻ ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ dưới 24 tháng tuổi. Phế quản nằm trong đường ống dẫn khí có nhiệm vụ đưa không khí lưu thông ra vào phổi, đồng thời giữ lại những dị vật (tác nhân gây bệnh) và đẩy ra ngoài bằng phản xạ ho. Khi phế quản bị viêm, sưng, phù nề sẽ tiết chất nhầy làm cho không khí khó lưu thông, đường thở bị chít hẹp gây khó thở, thậm chí là tắc nghẽn dẫn tới xẹp phổi, đe dọa tính mạng.

– Có triệu chứng nhiễm khuẩn : chảy mũi, nghẹt mũi, ho khan
– 1-2 ngày sau : ho nhiều, có đờm, sốt nhẹ
– Dấu hiệu bệnh trở nặng : thở khó khan, khò khè, nhịp thở nhanh,
co lõm lồng ngực, bỏ bú, ngủ li bì, da, môi chuyển tím tái…

Tác nhân gây bệnh:
– Virus đã được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh
Viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Trong đó virus hợp bào hô hấp (RSV)
chiếm 50% – 80% các tác nhân gây bệnh Viêm phế quản.
Virus này có 2 điểm đặc biệt:
  + Có khả năng lây lan rất mạnh nên bệnh có khả năng xảy ra
     thành dịch
  + Trẻ càng nhỏ thì diễn biến càng nặng.

YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN

lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-viem-phe-quan006-1

– Hệ miễn dịch yếu kém, chưa hoàn thiện
– Mật độ ô nhiễm môi trường cao
Các yếu tố khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh, làm bệnh nặng hơn :
+ Trẻ có tiền sử sinh non < 37 tuần, nhẹ cân, suy hô hấp sơ sinh
+ Trẻ suy dinh dưỡng nặng
+ Trẻ yếu, miễn dịch kém.
+ Trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu
+ Trẻ có tiền sử tim bẩm sinh, bệnh phổi mạn tính
+ Trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, bụi bẩn, khí thải,..
+ Trẻ tiếp xúc với nhiều trẻ khác, nguồn lây nhiễm cao, như nhà trẻ, nhà mẫu giáo,
trường học
+ Sống trong gia đình đông người, chật chội, ẩm thấp.

Phòng bệnh viêm phế quản cho trẻ nhỏ

Hiện nay, thuốc phòng ngừa đặc hiệu còn rất đắt tiền, chưa phổ biến trên thế giới và cũng chưa có ở Việt Nam nên biện pháp phòng tránh bệnh Viêm phế quản vừa hiệu quả vừa đơn giản là:
– Nâng cao sức đề kháng của cơ thể: bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, có thể bố sung các chế phẩm Tăng đề kháng cho trẻ (nhưng đặc biệt lưu ý nguồn gốc xuất xứ).
– Điều trị triệt để các vấn đề nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm mũi, viêm tai,…
– Tránh cho trẻ tiếp xúc gần gũi với trẻ lớn, người lớn đang bị cảm lạnh cũng như các trẻ bị bệnh khác để hạn chế nguồn lây.
– Cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chăm sóc trẻ (vì virus gây bệnh lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp)
– Giữ ấm vào mùa rét, thoáng mát vào mùa hè.
– Chú ý chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi thời tiết thay đổi thất thường, vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh trẻ.

Được chứng minh trong hơn 170.000 công trình nghiên cứu trên thế giới, Beta (1.3/1.6) – D – Glucan là hoạt chất tăng cường miễn dịch hiệu quả, an toàn và kinh tế.

Beta – Glucan tác động trực tiếp lên hệ thống miễn dịch nhằm nâng cao chất lượng làm việc của hệ miễn dịch trong vai trò bảo vệ cơ thể, chống nhiễm khuẩn bằng cách tăng cường chức năng các tế bào miễn dịch bẩm sinh và kích hoạt gấp 2 lần số lượng tế bào miễn dịch hoạt động.

Đặc biệt, qua các nghiên cứu và khảo sát lâm sàng trên trẻ em ở những điều kiện môi trường khác nhau, Beta – Glucan được đánh giá đạt hiệu quả cao với tác dụng phòng ngừa bệnh và cải thiện tốt các triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp cho trẻ. 

Gadopax Forte mang sức mạnh đề kháng vượt trội từ Beta (1.3/1.6) – D – Glucan được chiết xuất từ loại nấm nem bia Yestimun® có hoạt tính và chất lượng tốt nhất thế giới, đặc biệt hàm lượng hoạt chất có trong sản phẩm CAO NHẤT hiện nay trên thị trường.

Gadopax Forte là sản phẩm DUY NHẤT kết hợp Beta – Glucan với những vi chất quan trọng gồm Kẽm, Vitamin C, Vitamin D – từ đó bổ sung sức mạnh cho hệ miễn dịch hoạt động tối ưu. Gadopax Forte không chỉ điều hòa miễn dịch cơ thể, cải thiện chức năng các cơ quan mà còn giúp phòng ngừa các nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hóa, nâng cao thể lực và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ nhỏ.

Gadopax Forte được các chuyên gia y tế hàng đầu và hàng triệu mẹ Việt tin dùng, trở thành “người bạn dinh dưỡng” hằng ngày bảo vệ toàn diện cho sức khỏe của trẻ. .  

GADOPAX Forte – Miễn dịch khỏe – Đề kháng cao

Phòng tránh ngay các bệnh trẻ hay gặp khi giao mùa

Giao mùa là thời kỳ gia tăng và phát triển vi khuẩn, virus nên trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Dưới đây là 5 bệnh lý điển hình thường gặp nhất ở trẻ thời kỳ này và các biện pháp phòng bệnh cho trẻ khi giao mùa hiệu quả nhất.

Read More »

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ có sức đề kháng khỏe mạnh

Hệ miễn dịch chính là “bức tường thành” ngăn chặn các vi khuẩn, virus xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Vì vậy, việc củng cố hệ miễn dịch là vô cùng quan trọng. Tăng cường sức đề kháng giúp ngăn chặn những bệnh thông thường và giảm thời gian sử dụng thuốc cho trẻ em, bởi thuốc luôn là con dao 2 lưỡi, bên cạnh những mặt có lợi thì việc dùng thuốc cũng có phần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Read More »