Viêm phổi ở trẻ em là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng thường gặp nhất, dễ dẫn đến biến chứng nặng và nguy cơ tử vong cao. Viêm phổi có những triệu chứng ban đầu giống như bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp thông thường (ho, sốt, sổ mũi,…).

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2,9 triệu lượt trẻ mắc viêm phổi, do vậy nước ta được xem là 1 trong 15 quốc gia có số lượng trẻ mắc viêm phổi nhiều nhất thế giới. Hàng năm, có khoảng 4000 trẻ em Việt Nam tử vong vì viêm phổi. Vì vậy cha mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản cần biết về bệnh để có thể dự phòng tốt và có phương pháp điều trị hiệu quả, tránh gây ra những rủi ro nặng nề.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM PHỔI

– Do virus (virus hợp bào hô hấp – RSV, cúm, Adenovirus,…): Đây là tác nhân chính gây bệnh, chiếm 60-70% các trường hợp viêm phổi, nhất là ở lứa tuổi 2-3 tuổi. Hình thái và mức độ bệnh nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tuổi, mùa, trạng thái miễn dịch của cơ thể, môi trường. Bệnh dễ lây nhiễm và tái phát.
– Do vi khuẩn (phế cầu – Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, tụ cầu, liên cầu,..): Với trẻ nhỏ có khả năng miễn dịch thấp, khởi đầu bệnh có thể do virus gây ra, nhưng do không kiểm soát tốt, bội nhiệm vi khuẩn rất dễ xảy ra.
– Không điển hình: Do vi khuẩn Mycoplasma, Chlamydia hay Legionella gây bệnh. Bệnh thường gặp nhất

DẤU HIỆU BỆNH VIÊM PHỔI Ở TRẺ MẸ CẦN BIẾT

– Trẻ có biểu hiện của các bệnh đường hô hấp : ho khan, nghẹt mũi, sổ mũi, sốt…
– Sau đó, trẻ ho có đờm, thở nhanh, thở co lõm lồng ngực…
– Trẻ dưới 2 tháng:
+ Chỉ cần thở nhanh hoặc co lõm lồng ngực sâu, hoặc một trong số các dấu hiệu: thở rên, cánh mũi phập phồng, bỏ bú, nôn tất cả mọi thứ, co giật, ngủ li bì khó đánh thức, sốt , hạ thân nhiệt, rên rỉ …,là trẻ có khả năng nhiễm khuẩn nặng, trong đó có viêm phổi nặng.
– Trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi:
+ Viêm phổi: Trẻ ho hoặc khó thở, có nhịp thở nhanh nhưng không có dấu hiệu nguy hiểm toàn thân, cũng không có dấu hiệu suy hô hấp nặng.
+ Viêm phổi nặng đến rất nặng: Trẻ ho hoặc khó thở, thở nhanh và có thêm bất kì một trong các dấu hiệu: thở co lõm lồng ngực, cánh mũi phập phồng, tím tái, không ăn uống được, nôn trớ, co giật, ngủ li bì khó đánh thức.

PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM PHỔI CHO TRẺ NHỎ

– Chăm sóc sức khoẻ sản phụ, hạn chế các trường hợp sinh non, thiếu cân.
– Bảo đảm vệ sinh vô trùng khi sinh và chăm sóc sơ sinh.
– Cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh, giảm thiểu tới 25% nguy cơ Viêm phổi ở trẻ em
– Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ vitamin và khoáng chất.
– Phát hiện sớm các biểu hiện viêm đường hô hấp nói chung ở trẻ để chăm sóc và điều trị kịp thời.
– Tránh tối đa nguồn lây.
– Điều kiện môi trường sống tốt, trong lành, thoáng mát, khô ráo, hạn chế ô nhiễm, loại bỏ bụi bẩn, khói thuốc, khói bếp, ẩm thấp.
– Ổn định nhiệt độ phòng cho trẻ khi thay đổi thời tiết; giữ ấm vào mùa lạnh.

Hoạt chất Beta (1.3/1.6) – D – Glucan đã được chứng minh trong hơn 170.000 công trình nghiên cứu trên thế giới là một chất Tăng cường miễn dịch an toàn, hiệu quả và kinh tế.

Với tác động trực tiếp lên hệ thống miễn dịch, Beta – Glucan tăng cường chức năng cho các tế bào miễn dịch bẩm sinh, kích hoạt gấp 2 lần số lượng tế bào miễn dịch hoạt động, từ đó nâng cao chất lượng làm việc của hệ miễn dịch trong vai trò bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn.
Đặc biệt, Beta – Glucan được đánh giá hiệu quả với việc cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp tốt nhất cho trẻ qua các nghiên cứu và khảo sát lâm sàng trên trẻ em ở những điều kiện môi trường khác nhau.

Gadopax Forte là sản phẩm Tăng sức đề kháng vượt trội duy nhất hiên nay có chứa hàm lượng cao Beta (1.3/1.6) – D – Glucan, chiết xuất từ loại nấm men bia tự nhiên có hoạt tính và chất lượng tốt nhất thế giới, được kết hợp với Kẽm, Vitamin C, Vitamin D là những vi chất quan trọng bổ sung sức mạnh cho hệ miễn dịch hoạt động tối ưu.

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng Gadopax Forte đã được các chuyên gia y tế hàng đầu và hàng triệu mẹ Việt tin dùng. Gadopax Forte là sản phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất cho trẻ nhỏ, điều hòa hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng và phòng ngừa các nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa, nâng cao thể lực và phát triển toàn diện.

GADOPAX Forte – Miễn dịch khỏe – Đề kháng cao

Phòng tránh ngay các bệnh trẻ hay gặp khi giao mùa

Giao mùa là thời kỳ gia tăng và phát triển vi khuẩn, virus nên trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Dưới đây là 5 bệnh lý điển hình thường gặp nhất ở trẻ thời kỳ này và các biện pháp phòng bệnh cho trẻ khi giao mùa hiệu quả nhất.

Read More »

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ có sức đề kháng khỏe mạnh

Hệ miễn dịch chính là “bức tường thành” ngăn chặn các vi khuẩn, virus xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Vì vậy, việc củng cố hệ miễn dịch là vô cùng quan trọng. Tăng cường sức đề kháng giúp ngăn chặn những bệnh thông thường và giảm thời gian sử dụng thuốc cho trẻ em, bởi thuốc luôn là con dao 2 lưỡi, bên cạnh những mặt có lợi thì việc dùng thuốc cũng có phần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Read More »